TEAM SỐ HỌC THỊNH VƯỢNG

Nghệ thuật kỹ năng đàm phán hiệu quả bạn cần phải thành thạo

shtv (37)

Tất cả chúng ta ai cũng gặp thời điểm khi mà sự thương lượng là chìa khóa dẫn đến thành công. Dù là khi ta đang cố gắng thăng tiến ở nơi làm việc, tranh luận để đạt được một thỏa thuận tài chính tốt hơn về một thứ gì đó, hay hướng tới thỏa hiệp với đối tác, bạn cần có những kỹ năng nhất định để đạt được kết quả tốt.

Đặc biệt là khi bạn muốn có sức mạnh thuyết phục người khác nhìn nhận quan điểm của mình, đồng thời tránh đối kháng hoặc xung đột trực tiếp.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không giỏi trong việc đàm phán, hoặc bạn không thực sự hiểu nó là gì?

Rất may, kỹ năng đàm phán tốt có thể học tập được. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày những điều cơ bản mà bạn cần biết để đàm phán tốt hơn.

Kỹ năng đàm phán giỏi là gì?

Hãy bắt đầu bằng hiểu ý nghĩa của kỹ năng đàm phán giỏi. Đàm phán là quá trình giải quyết các khác biệt.

Và, về cơ bản, khi chúng ta nói về kỹ năng đàm phán, chúng ta đang nói về một tập hợp các khả năng cộng với khả năng thuyết phục người khác thực hiện sự thay đổi.

Chúng bao gồm những điều sau:

  • Giao tiếp rõ ràng, quyết đoán – nói những gì bạn muốn truyền tải.
  • Kỹ năng nghe – bạn tiếp thu ngôn ngữ cơ thể và cách lựa chọn từ ngữ của người khác.
  • Có thể xây dựng mối quan hệ với người khác – bạn thể hiện sự đồng cảm và tôn trọng.
  • Khả năng giải quyết vấn đề – bạn có thể phân tích một tình huống và dự đoán nhiều kết quả khác nhau.
  • Tính quyết đoán – bạn tin tưởng vào trực giác của chính mình và khả năng phán đoán của chính mình.
  • Dũng cảm đối mặt với thách thức – bạn sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Khi bạn tập hợp tất cả các kỹ năng mềm này lại với nhau, bạn sẽ có được hình ảnh về một người đáng yêu, bộc trực, tự tin và hấp dẫn.

Không có kỹ năng tranh luận và tính quyết đoán, bạn chỉ đơn giản là người hòa đồng với người khác.

Tuy nhiên, nếu bạn quyết đoán và tính thuyết phục nhưng không được mọi người chú ý và cảm thông, bạn sẽ tạo ra sự phản kháng và phòng thủ ở những người bạn nói chuyện.

Tại sao Kỹ năng Đàm phán lại Quan trọng?

Trong khi bạn đã trả lời câu hỏi “Đàm phán là gì?”, và vẫn chưa hiểu chính xác lý do tại sao bạn cần trở thành một nhà đàm phán giỏi.

Như một chuyên gia về đàm phán họ sẽ nói rằng, những kỹ năng này có giá trị trong mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày.

Để bắt đầu thấy điều này, hãy thử nghĩ về năm ví dụ khi đàm phán đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của bạn.

Khi chúng ta thương lượng với giáo viên và giáo sư về điểm số hoặc gia hạn thời hạn, hoặc khi i thương lượng với nhà tuyển dụng để được trả lương cao hơn và khi thương lượng với các đối tác để tạo ra mối quan hệ phù hợp với cả hai bên.

Giỏi đàm phán giúp bạn hạnh phúc và thành công hơn vì những kỹ năng này giúp bạn đi đến thỏa thuận chung mà không làm tổn thương tình cảm của nhau.

Thay vì tham gia vào các cuộc tranh luận dài và mệt mỏi, bạn nhanh chóng tập trung vào một số lĩnh vực của điểm chung. Vì vậy, bạn có thể đạt được mục tiêu của mình trong khi duy trì – và thậm chí tăng cường – các mối quan hệ

Làm cách nào để tôi cải thiện kỹ năng đàm phán mình?

Chúng ta sẽ xem xét các kỹ thuật đàm phán sâu hơn ở phần sau của bài viết này, nhưng bước đầu tiên để điểm khởi đầu là thực hành vượt qua thử thách.

Tận dụng cơ hội thương lượng khi tiền đặt cọc thấp, và lưu ý những gì hiệu quả để đạt được kết quả bạn muốn.

Điều này sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức và sự tự tin để theo đuổi các cuộc đàm phán cấp cao hơn với những hậu quả quan trọng hơn. Và sẽ còn hữu ích hơn nếu bạn ghi lại gì không hiệu quả trong các cuộc đàm phán và đưa ra phương pháp cải thiện cho lần sau.

Học cách thương lượng cũng giống như đi xe đạp – tất cả chúng ta đều phải luyện tập, và rất ít người trong chúng ta có thể làm tốt nó ngay lập tức.
Nhận ra khi bạn đang tự cản trở chính mình với kỹ năng thương lượng kém
Mỗi người sẽ thể hiện sự kém đàm phán của mình ở mỗi tình huống khác nhau, nhưng có một số đặc điểm chung nhất định.

Dưới đây là ba trong số những cách mà mọi người thường thất bại khi đàm phán, cùng với những bài học mà bạn có thể học từ chúng để cuối cùng trở thành một nhà đàm phán giỏi.

Nghệ thuật kỹ năng đàm phán hiệu quả bạn cần phải thành thạo, TEAM SỐ HỌC THỊNH VƯỢNG

Quá tập trung vào bản thân và xem nhẹ vấn đề

Bạn sẽ không thể nắm bắt được hết những gì đang diễn ra trong một cuộc đàm phán, nếu chỉ cứ tập trung quá vào hành động, cảm xúc của chính bản thân mình.

Thay vào đó, hãy tự hỏi bản thân: vấn đề chính xác ở đây là gì? Đâu là điều cụ thể cần được thảo luận ngay bây giờ, không có vấn đề gì từ quá khứ hoặc vấn đề hiện tại liên quan đến một số khía cạnh khác của mối quan hệ bạn có với người này như thế nào.

Bạn có thể truyền đạt điều này theo cách tối đa hóa cơ hội nhận được phản hồi tích cực. Hãy suy nghĩ điều gì đó như “Tôi cảm thấy như chúng ta đang đi chệch hướng. Tôi muốn cả hai chúng ta đạt được điều mình muốn và tôi nghĩ vấn đề trọng tâm ở đây là X. ” Điều này chuyển hướng cuộc trò chuyện đồng thời cho thấy rằng bạn quan tâm đến kết quả thương lượng của cả hai bên.

Thiếu kiên nhẫn và mong đợi một thỏa thuận ngay lập tức

Nghệ thuật kỹ năng đàm phán hiệu quả bạn cần phải thành thạo, TEAM SỐ HỌC THỊNH VƯỢNG

Khi bạn đang trong một cuộc đàm phán quan trọng, bạn thường thúc đẩy việc đạt được kết quả nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu bạn gây áp lực buộc người khác phải đạt được thỏa thuận ngay lập tức, họ có thể cảm thấy như không có không gian để suy nghĩ hoặc như đang bị bắt nạt.

Nếu bạn có thể đợi cho đến khi bạn phát triển một mối quan hệ tốt đẹp và vững chắc với một người nào đó trước khi đàm phán, bạn sẽ có nhiều khả năng đạt được điều mình muốn.

Điều này đặc biệt xảy ra ở nơi làm việc, nơi bạn có thể tạo dựng tên tuổi cho bản thân và đạt được danh tiếng tích cực trước khi yêu cầu thứ bạn cần.

Và nếu cuộc đàm phán của bạn không thể chờ đợi, ít nhất hãy đưa ra một số thông điệp nhấn mạnh rằng thực tế đang cần gấp, như “Tôi không yêu cầu một quyết định ngay bây giờ, nhưng xin hãy suy nghĩ lại.”

Đàm phán không phải là “mặc cả”

Trên một bức tranh đơn giản về đàm phán, tất cả chỉ là “mặc cả” cho một mức giá cụ thể (cho dù nghĩa đen hay ẩn dụ).

Tuy nhiên, mặc cả rất khó khăn và bạn sẽ nhận được nhiều hơn từ các cuộc đàm phán mà bạn tiếp cận theo cách hợp tác.

Để giúp bạn có được tư duy đúng đắn , đừng chỉ hỏi bản thân bạn muốn gì. tự hỏi bản thân bạn sẽ sẵn sàng từ bỏ điều gì.

Việc chuyển từ mặc cả sang thương lượng thực sự cũng đòi hỏi sự thay đổi trong ngôn ngữ để bạn đang nói chuyện theo cách nhấn mạnh sự hợp tác.

Bạn muốn đối phương cảm thấy như bạn đang hướng tới cùng một mục tiêu – mục tiêu là cả hai bên đều hạnh phúc.

Vì vậy, những câu hỏi như “Bạn muốn gì?” trở thành “Tại sao bạn muốn X?”. Trong khi đó, những câu hỏi như “Bạn sẽ chấp nhận điều này, hay chỉ từ bỏ?” có thể hữu ích hơn nhiều là “Hãy nghĩ về tất cả các cách khác nhau có thể để giải quyết vấn đề này.”

Các cách để cải thiện kỹ năng đàm phán

Nghệ thuật kỹ năng đàm phán hiệu quả bạn cần phải thành thạo, TEAM SỐ HỌC THỊNH VƯỢNG

Bây giờ, khi bạn đã biết thêm một chút về các cuộc đàm phán thành công trông như thế nào và cách phát hiện các vấn đề với cách tiếp cận đàm phán của riêng bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thành công trong dài hạn, bạn nên đặt mục tiêu trở thành một chuyên gia đàm phán. Dưới đây là 7 điều bạn có thể làm để tiến gần hơn đến mục tiêu đó.
Luôn chuẩn bị: Hãy chắc chắn rằng bạn có thông tin đúng
Nhiều xung đột và vấn đề nảy sinh do một hoặc cả hai bên hiểu sai một số thực tế quan trọng về tình hình.

Trước khi bắt đầu đàm phán, hãy tự hỏi bản thân: tôi cần biết điều gì? Kiểm tra và kiểm tra kỹ các dữ kiện có liên quan, và đảm bảo rằng chúng sẽ được đưa ra trong quá trình thảo luận.

Để chuẩn bị tốt hơn nữa, hãy cố gắng đoán trước những điều mà người kia có thể đã hiểu sai tình huống.

Xác định mục tiêu của bạn: Biết chính xác những gì bạn đang yêu cầu

Mặc dù bạn có thể chỉ tham gia vào một cuộc đàm phán nếu bạn có mục tiêu nào đó trong đầu, nhưng hãy cố gắng hoàn thiện mục tiêu đó càng nhiều càng tốt.

Ví dụ, đừng tiếp cận sếp của bạn chỉ với một yêu cầu về trách nhiệm nhiều hơn – hãy ghi nhớ một vài ví dụ về trách nhiệm đó có thể trông như thế nào.

Ngoài ra, hãy nghĩ về những lý do cơ bản để đàm phán và về các giải pháp khác, bạn có thể sẵn sàng chấp nhận nếu không có được lựa chọn đầu tiên.

Có chiến lược đàm phán: Biết chính xác bạn sẽ làm gì trong mọi trường hợp

Như đã gợi ý trong hai gợi ý trên, các chiến lược đàm phán là chìa khóa tuyệt đối để thành công.

Vì vậy, hãy suy nghĩ nghiêm túc để dự đoán xem bên kia có thể phản hồi như thế nào đối với đề xuất của bạn. Nếu bạn có thể hình dung ra những bước di chuyển của họ và những bước phản công của bạn, bạn sẽ có nhiều khả năng đạt được những gì mình muốn.

Hãy nhớ nghĩ đến những tình huống khó chịu, chẳng hạn như những gì bạn sẽ làm nếu người kia trở nên gây gổ hoặc cố gắng làm cho cuộc trò chuyện đi chệch hướng.

Biết giá trị của bạn: Đừng bán rẻ bản thân

Mặc dù thật tốt khi biết bạn sẵn sàng từ bỏ điều gì khi đàm phán, nhưng hãy đảm bảo điều đó tương xứng với giá trị của bạn. Thật dễ dàng để nhầm lẫn lòng tự trọng thấp với sự linh hoạt!

Nói cách khác, đừng đánh giá thấp bản thân trong một cuộc thương lượng. Biết những gì bạn mang lại cho nơi làm việc hoặc mối quan hệ , và sử dụng những điểm mạnh này để tranh luận cho những gì bạn muốn.

Tuy nhiên, hãy thực tế về điều này. Vì vậy, hãy nhận biết những điểm yếu của bạn và những gì bạn chưa thể đưa ra bàn luận.

Nghệ thuật kỹ năng đàm phán hiệu quả bạn cần phải thành thạo, TEAM SỐ HỌC THỊNH VƯỢNG

Bạn luôn có thời gian: Một thỏa thuận không cần phải được đồng ý ngay lập tức

Nếu bạn có thể thúc đẩy người khác suy nghĩ nghiêm túc về vị trí của mình, bạn đã thành công một cách đáng kể trong bất kỳ cuộc thương lượng nào.

Điều đó nói lên rằng, mọi người thường cần một chút thời gian và không gian để đi đến một quan điểm khác, và thật khôn ngoan khi dành điều đó cho họ.

Nếu họ có vẻ bị quá tải thông tin hoặc tỏ ra phòng thủ, hãy lùi lại một chút. Đề nghị một thời gian trong tương lai khi bạn có thể triệu tập lại để nói chuyện sâu hơn.

Lắng nghe một cách cẩn thận: Bạn sẽ thu hút người khác một cách hiệu quả hơn

Bạn có rất nhiều điều bạn muốn nói trong một cuộc đàm phán , nhưng đừng chỉ tìm kiếm những nơi để chèn chúng vào. Thay vào đó, hãy thực sự điều chỉnh những gì người kia đang nói.

Họ có vẻ bị đe dọa? Lo lắng? Khó chịu? Háo hức để làm hài lòng? Lắng nghe kỹ lưỡng cho phép bạn tìm kiếm manh mối về loại thỏa hiệp mà họ có thể chấp nhận.

Thêm vào đó, nó thể hiện sự tôn trọng và quan tâm thực sự, điều này đã đưa bạn vào vị trí vững chắc hơn trong cuộc đàm phán.

Luôn hướng tới đôi bên cùng có lợi

Cuối cùng, mặc dù thật tuyệt khi bạn đặt tầm nhìn của mình lên cao, nhưng kết quả tốt nhất của hầu hết các cuộc đàm phán là điều gì đó làm hài lòng cả hai bên.

Vì vậy, hãy tham gia cuộc trò chuyện với giả định rằng cả hai đều sẽ thằn cuộc đàm phán và cho biết rằng bạn muốn cộng tác để tìm hiểu chiến thắng đó có thể là gì.

Một lần nữa, điều này sẽ giúp giảm bớt sự phòng thủ của người khác và giữ cho cuộc trò chuyện tập trung vào lợi ích chung.

Nguồn:Số Học Thịnh Vượng

Bạn đã ứng dụng khoa học số vào cuộc sống và công việc kinh doanh hiệu quả chưa?

Làm một bài kiểm tra ngắn để xem bạn ứng dụng Khoa học số hiệu quả như thế nào?

Có thể bạn quan tâm

THÁNG ĐẶC BIỆT!

NHẬN NGAY BÀI BÁO CÁO

"Sáu Thành Tố Tạo Nên Sự Thành Công Của Bạn" miễn phí

Trị giá 1.200.000 vnd

Chỉ còn duy nhất 99 suất quà! Đừng bỏ lỡ cơ hội nhận ngay quà tặng đặc biệt này, hãy đăng ký ngay để đảm bảo bạn là một trong số ít người may mắn nhận được!

00
Ngày
:
00
Giờ
:
00
Phút
:
00
Giây

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu hành trình tìm hiểu mọi thứ về sứ mệnh, đường đời, tính cách, tương lai, các mối quan hệ, công việc của bạn và nhiều khía cạnh khác chưa?

0969728976

Email

Zalo

Facebook

Messenger

KHOA HỌC SỐ GIÚP BẠN NHƯ THẾ NÀO TRONG CUỘC SỐNG ĐỜI THƯỜNG?

Tham gia vào bài trắc nghiệm này để kiểm tra khả năng hiểu biết của bạn với số học và tìm hiểu cách bạn có thể ứng dụng số học một cách hiệu quả để cải thiện cuộc sống của mình, tạo sự thay đổi tích cực cho những người xung quanh và đóng góp vào việc làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

NHẬN NGAY BÀI BÁO CÁO

00
Ngày
:
00
Giờ
:
00
Phút
:
00
Giây

Bước 1: Nhập dữ liệu cá nhân để nhận báo cáo chính xác về bạn

Bước 2: Mở mail và tải bài báo cáo cá nhân.

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu hành trình tìm hiểu mọi thứ về sứ mệnh, đường đời, tính cách, tương lai, các mối quan hệ, công việc của bạn và nhiều khía cạnh khác chưa?